แม่และเด็ก

7 เครื่องนึ่งขวดนม ยอดนิยม อัพเดต 2021

เครื่องนึ่งขวดนม เป็น 1 ในอุปกรณ์ที่แม่ทุกคนที่กำลังเลี้ยงดูเด็กแรกเกิด หรือเด็กทารก ควรจะมีไว้เป็นอย่างมาก เพราะแม่ทุกคนคงทราบดีว่าเด็กแรกเกิดจะมีภูมิต้านทานต่อเชื้อโรคน้อย ซึ่งหากได้รับเชื้อโรคเข้าสู่ร่างกาย ก็จะทำให้ป่วยได้ง่าย สร้างปัญหาต่างๆ ตามมามากมาย ซึ่งขวดนมนั้นเป็นอุปกรณ์ที่ต้องใช้ตลอดเวลา และเสี่ยงต่อการปนเปื้อนเชื้อโรคเป็นอย่างมาก แม้ว่าเราจะพยายามล้างขวดนมให้สะอาดเพียงใด ใช้น้ำยาที่มีประสิทธิภาพมากเพียงใด แต่ก็ไม่อาจจะฆ่าเชื้อโรคที่อาจจะติดอยู่ที่ขวดนมได้หมดนั่นเอง

ดังนั้นเครื่องนึ่งขวด จึงเป็นอุปกรณ์ที่จะมาช่วยจัดการฆ่าเชื้อโรคที่เรามองไม่เห็นและปนเปื้อนอยู่บนขวดนมนั่นเองครับ แม้ว่าบางท่านอาจจะใช้วิธีการตั้งหม้อน้ำแล้วต้มเอาได้ก็ตาม แต่เชื่อเถอะครับว่า อาจจะไม่ได้รับความสะดวกเท่าที่ควร เพราะหม้อต้มต่างๆ ไม่ได้ออกแบบมาใช้ทำความสะอาดขวดนม บางครั้งก็ก่อให้เกิดความเสียหายต่อขวดนมก็มีให้เห็นเช่นกัน ซึ่งเครื่องถูกออกแบบมาใช้สำหรับขวดนมโดยเฉพาะจึงช่วยให้การทำความสะอาดขวดนมสะดวกมากยิ่งขึ้น ประหยัดเวลากว่าเดิม เลี้ยงลูกก็เหนื่อยแล้ว จะมาเหนื่อยกับการทำความสะอาดขวดนมอีก ก็คงไม่ดีนัก การหาเครื่องนึ่งขวดนมมาใช้จึงถือว่าเป็นทางเลือกที่น่าสนใจ และราคาตัวเครื่องก็ไม่ได้แพงมากมายครับ

ประโยชน์ของเครื่องนึ่งขวดนม

 • ตัวเครื่องออกแบบมาสำหรับใส่ขวดนมได้สะดวก
 • ประหยัดเวลาในการต้มน้ำเพื่อลวกขวดนม
 • บางรุ่นสามารถใช้งานร่วมกับไมโครเวฟได้เลย
 • ช่วยฆ่าเชื้อโรคต่างๆ ที่ปนเปื้อนอยู่บนขวดนม
 • จัดเก็บได้ง่าย เพราะตัวเครื่องมีขนาดเล็ก น้ำหนักเบา
 • ราคาไม่แพง เมื่อเทียบกับประโยชน์และความสะดวกสบายที่ได้รับ
 • มีระบบอบแห้งในตัว เมื่อนึ่งเสร็จแล้ว สามารถนำไปใช้งานต่อได้ทันที
 • เครื่องบางรุ่นมีฟังก์ชันอื่นๆ เพิ่มเติมมาด้วย เช่น นึ่ง หรืออุ่นอาหาร
 • เครื่องบางรุ่นที่ใช้ระบบฆ่าเชื้อด้วยหลอดไฟ UV มีแบตเตอรี่ในตัวทำให้พกพาไปใช้ได้สะดวกสบาย

ก่อนจะไปถึงการแนะนำเครื่องยอดนิยมที่ใช้กันในปัจจุบัน เรามารู้จักกับประเภทต่างๆ ของเครื่องกันก่อนดีกว่า สรุปมาให้เรียบร้อยแล้ว

รู้จักกับประเภทของเครื่องนึ่งขวดนม

เครื่องนึ่งขวดนมที่มีจำหน่ายในปัจจุบันนี้ ก็มีหลายแบบด้วยกันครับ โดยเราควรรู้จักประเภทของเครื่องกันก่อน เพื่อว่าจะได้รู้ว่าแบบไหนที่เหมาะกับรูปแบบการใช้งานของเรามากที่สุด ซึ่งทางทีมงานได้สรุปออกมาได้ 3 ประเภทด้วยกันดังนี้

1.เครื่องนึ่งขวดนมไอน้ำ

แบบแรกเลย ก็จะเป็นเครื่องนึ่งขวดนมแบบมาตรฐานเลยก็คือ ใช้ไอน้ำเป็นตัวฆ่าเชื้อโรคที่ปนเปื้อนอยู่บนขวดนม ซึ่งการทำงานก็เหมือนกับพวกหม้อนึ่งทั่วๆ ไปครับ คือ ทำให้น้ำร้อนจนเกิดเป็นไอน้ำ แล้วไอน้ำก็จะไปกระทบกับผิวของขวดนมเพื่อกำจัดเชื้อโรคต่างๆ ซึ่งแบบนี้ได้รับความนิยมมาก เพราะใช้งานได้ง่าย ใส่น้ำ ใส่ขวดนม เสียบปลั๊ก แค่นี้เองครับ

2.เครื่องนึ่งขวดนมไอน้ำ พร้อมอบแห้ง

แบบที่สองนี่ก็จะมีระบบอบแห้งเพิ่มขึ้นมาจากแบบแรกครับ ฟังก์ชันการทำงานเหมือนกันหมดเลยก็คือ การใช้ไอน้ำเป็นตัวฆ่าเชื้อโรค วิธีการใช้ก็เติมน้ำเข้าไป เมื่อทำการฆ่าเชื้อเสร็จแล้ว ตัวเครื่องจะใช้ลมร้อนเป่าขวดน้ำให้แห้ง สิ่งที่สะดวกกว่าแบบแรกก็คือ ไม่ต้องผึ่งขวดหรือเช็คขวดครับ อบแห้งเสร็จก็ใช้ได้เลย ราคาจะสูงกว่าแบบแรกนิดหน่อย แต่คุ้มค่ากว่า

3.เครื่องนึ่งขวดนมในไมโครเวฟ

สำหรับแบบนี้ก็คือ ต้องใช้งานร่วมกับไมโครเวฟนั่นเอง โดยจะมีขนาดไม่ใหญ่มากนัก วิธีการใช้งานก็คือ ใส่ขวดนม ใส่น้ำ ปิดฝา แล้วก็เอาไปในในไมโครเวฟ จากนั้นกดปุ่มให้ไมโครเวฟทำงาน ลักษณะการทำงานก็คือ ตัวไมโครเวฟจะทำให้น้ำที่ใส่ไปเกิดความร้อนจนกลายเป็นไอน้ำซึ่งจะไปฆ่าเชื้อโรคนั่นเองครับ เครื่องแบบนี้ถ้าบ้านใครมีไมโครเวฟอยู่แล้วก็ถือว่าเป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่น่าสนใจครับ

4.เครื่องนึ่งขวดนมแบบใช้แสง UV-C

แบบสุดท้ายจะเป็นเครื่องที่มีการติดตั้งหลอดไฟ UV-C โดยจะใช้แสงอัลตราไวโอเลตจากหลอดไฟ มาทำการฆ่าเซื้อโรคที่ติดอยู่บนขวดนมนั่นเองครับ ซึ่งวิธีการแบบนี้ก็มีการใช้แพร่หลายพอสมควร ข้อดีที่เห็นชัดเจนเลยก็คือ เรื่องความสะดวกในการใช้งาน ก็เพียงแค่ใส่ขวดนมเข้าไปในเครื่อง จากนั้นกดปุ่มเริ่มทำงาน แค่นี้เองครับ แต่อาจจะมีบางคนรู้สึกว่าแบบนี้มันจะสะอาด เหมือนกับเครื่องที่ใช้ไอน้ำมัน ก็ขอบอกว่าอาจจะรู้สึกว่ามันไม่สะอาด เพราะมันไม่ได้เหมือนโดนไอน้ำ แต่อย่าลืมว่า จุดประสงค์ก็คือ การฆ่าเชื้อโรคนั่นเองครับ ดังนั้นล้างขวดนมปกติให้สะอาดก็มั่นใจได้แล้วครับ พอมาใส่เครื่องก็มองว่าเป็นการฆ่าเชื้อโรคก็แล้วครับ สำหรับเครื่องแบบนี้ราคาก็ยังคงสูงอยู่ครับ

ก็เอาเป็นว่าจะเลือกใช้เครื่องแบบไหน ก็แล้วแต่ความสะดวกและงบประมาณที่มีนะครับ ใครที่ไม่ได้มีเงินเยอะอะไรมากมาย ซึ่งแบบรุ่นไอน้ำทั่วๆ ไปก็ได้ครับ เพียงพอต่อการใช้งานแล้ว ที่สำคัญสุดระมัดระวังตอนล้างให้สะอาดกันด้วยนะครับ อย่าให้หลงเหลือพวกคราบน้ำยาทำความสะอาดด้วย และควรเลือกใช้พวกน้ำยาทำความสะอาดที่ออกแบบแบบสำหรับเด็กกันด้วยนะครับ จะได้ไม่มีสารเคมีที่อาจก่อให้เกิดอาการแพ้กับเด็กๆ ได้

วิธีการเลือกซื้อเครื่องนึ่งขวดนมแบบง่ายๆ

1.เลือกประเภทเครื่อง

เริ่มจากพิจารณาดูก่อนว่า เครื่องแบบไหนเหมาะกับเรามากที่สุด หากมีงบน้อยที่บ้านมีไมโครเวฟอยู่แล้ว แนะนำเลือกแบบไมโครเวฟได้เลยครับ ราคาถูกมากๆ หากมีงบประมาณหลักพันกว่าบาท หรือสองพันบาท ก็ให้ขยับไปรุ่นที่มีระบบนึ่งและอบแห้งในตัว ก็จะได้รับความสะดวกมากขึ้นกว่าเดิม และหากใครมีงบประมาณมากๆ และไม่ได้คิดว่าจะเอาไว้ใช้นึ่งอาหารด้วย ก็เลือกแบบที่ใช้แสง UV-C ฆ่าเชื้อนะครับ เพราะนอกจากจะใช้กับขวดนมได้แล้ว เรายังเอาไปยังกับอุปกรณ์อื่นๆ ได้อีกด้วย

2.ขนาดของเครื่อง

ขนาดของเครื่องเราควรพิจารณกรณีที่สถานที่อยู่อาศัยไม่ได้มีขนาดใหญ่ และมีอุปกรณ์เครื่องใช้อยู่เป็นจำนวนมาก โดยเฉพาะคนที่อยู่คอนโดห้องไม่ใหญ่ และมีทั้งไมโครเวฟ หม้อหุ้งข้าว กระทะ และอื่นๆ อีกมากมาย หากเลือกเครื่องที่มีขนาดเล็ก จะสะดวกกว่ามาก ซึ่งเราต้องใช้นึ่งขวดนมทุกวันด้วย ดังนั้นควรจะต้องมีที่วางประจำ การใช้แบบเก็บเข้าเก็บออกคงไม่เหมาะสักเท่าไหร่ ส่วนใครที่อยู่บ้านที่ไม่ได้มีปัญหาเรื่องการจัดวาง ก็ข้ามหัวข้อนี้ไปได้เลยครับ

3.ประสิทธิภาพในการทำงาน

ประสิทธิภาพในส่วนนี้หมายถึง ความสามารถของตัวเครื่องนั่นเองครับ ว่าสามารถนึ่งขวดนมได้ครั้งละกี่ขวด ใช้เวลาเท่าไหร่ กรณีมีลูกแค่ 1 คน ไม่ได้ใช้ขวดนมเยอะ อันนี้อาจจะไม่เป็นประเด็นเท่าไหร่ แต่บ้านใครมีลูกหลายคน แน่นอนว่าขวดนมที่ใช้เยอะแน่ๆ ครับ ดังนั้นการเลือกเครื่องที่ใส่ขวดนมได้เยอะ ใช้เวลาน้อย จะประหยัดเวลา และค่าไฟไปด้วย ไม่ต้องนึ่งกันหลายรอบ

4.ฟังก์ชั่นเสริมอื่นๆ

เครื่องหลายรุ่นใส่ฟังก์ชันเสริมอื่นๆ มาให้ด้วย ทำให้สามารถใช้งานอื่นๆ ได้ เอาจริงๆ ถ้าเราตั้งใจจะใช้นึ่งขวดนมอย่างเดียว และไม่ได้มีงบมากมาย ก็เลือกรุ่นที่นึ่งขวดนมอย่างเดียวก็ได้ครับ แต่หากมีงบเยอะ และคิดว่าไหนๆ ซื้อแล้ว อยากเอาไปใช้นึ่ง หรืออุ่นอาหารให้ลูกด้วย ก็เลือกเครื่องที่มีฟังก์ชันอื่นๆ เสริมเข้าไปได้ ส่วนใหญ่ที่ใส่มาให้ก็จะเป็น อุ่นนม อุ่นอาหาร หรือนึ่งอาหาร แนวๆ นี้ครับ ส่วนนี้ก็พิจารณากันให้ดี ใครที่มีอุปกรณ์นึ่งอาหารอะไรอยู่แล้ว ก็ไม่ต้องเสียเงินซื้อเครื่องแบบหลายๆ ฟังก์ชั่นก็ได้นะครับ เพราะอุปกรณ์นึ่งอาหารใช้งานแบบจริงจังได้ดีกว่า มีพื้นที่และขนาดใหญ่กว่า แต่ถ้าใครยังไม่มีและน่าจะต้องใช้ ก็เลือกแบบหลายฟังก์ชั่นทีเดียวไปเลยครับ

5.อุปกรณ์ที่มีมาให้

ส่วนใหญ่อุปกรณ์ต่างๆ ที่มีมาให้ ก็จะเป็นอุปกรณ์ที่ต้องใช้อยู่แล้วครับ เช่น ถาดวางขวดนม ที่วางจุกนม ถาดใส่น้ำ ฝาปิด อะไรพวกนี้ และก็มักจะมีที่คีบขวดนมมาให้ด้วย อันนี้จำเป็นนะครับเพราะขวดมันร้อน อย่าลืมดูด้วยว่ามีให้หรือไม่ นอกจากนี้บางรุ่นก็จะมีแถมเพิ่มพวกถาดวางขวด จุดนม อันนี้คือวางข้างนอกนะครับ และก็อาจจะมีแถมพวกขวดนม มาให้ด้วย ใครสายของแถมก็ลองอ่านรายละเอียดดูกันก่อนนะครับ

6.การรับประกัน

การรับประกันส่วนใหญ่อยู่ที่ 1 ปีครับ แต่ก็มีบางยี่ห้อที่มีประกัน 2 ปีบ้าง 3 ปีบ้าง ต้องบอกว่าถ้าจะเลือกก็ควรเลือกที่ประกันนานๆ เอาไว้ก่อนครับ แต่จากประสบการณ์แล้ว ถ้าเครื่องที่อยากได้มีประกันแค่ 1 ปี ฟังก์ชันต่างๆ เหมาะสม ราคา OK กับงบประมาณ​ก็เลือกไปได้เลยครับ เครื่องพวกนี้โอกาสเสียมีไม่ค่อยมากสักเท่าไหร่ หากใช้งานกันแบบถูกวิธี และเครื่องก็ไม่ได้ราคาแพงมากมายนักครับ บางคนใช้ไปแล้วเครื่องเสียก็มักจะไม่ซ่อมกันครับ ซื้อใหม่เลย เพราะว่ามักจะมีกันแค่ 1 เครื่อง ส่งไปซ่อมก็ใช้เวลาพอสมควร ไม่มีนึ่งขวดนมให้ลูกอีก ดังนั้นอันนี้ก็ขอให้หลักเกณฑ์การพิจารณาไว้ประมาณนี้ก็แล้วกัน

7 เครื่องนึ่งขวดนม ยอดนิยม ควรมีไว้ติดบ้าน

1. เครื่องนึ่งขวดนม Camera Hepadry 2

เครื่องนึ่งขวดนม Camera Hepadry 2

มาเริ่มกันที่ยี่ห้อยอดฮิต Camera กันครับ ยี่ห้อนี้ก็ออกมาหลายรุ่นเลย 1 รุ่นที่ราคากำลังดี และนิยมกันมากก็จะเป็น Camera Hepadry 2 ผลิตจาก Polypropylene วัสดุระดับ Food Grade ปลอดภัยต่อเด็ก เครื่องรุ่นนี้เป็นเครื่องนึ่งขวดนมแบบมัลติฟังชั่นครับ คือ นอกจากจะนึ่งขวดนมได้แล้ว ยังใช้นึ่งพวกเครื่องใช้ และนึ่งอาหารได้อีกด้วย สามารถใส่ขวดนมได้ 9 ขวด ระบบนึ่งขวดนมด้วยไอน้ำ และอบแห้งด้วยลมร้อน สามารถกำจัดแบคทีเรีย ไวรัส ได้ โดยมีแผ่นคาร์บอนกรองอากาศ 99.7% มาให้ด้วย เพื่อช่วยกรองลมให้สะอาด กรองสิ่งสกปรกต่างๆ สำหรับการควบคุมจะมีจอทัชสกรีนขนาดใหญ่ เมนูภาษาไทย ใช้งานได้ง่าย และยังมีระบบเตือนเมื่อไม่มีน้ำในถาด พร้อมระบบป้องกันไฟกระชาก ทำงานเงียบ สินค้ารับประกันยาวถึง 3 ปี (ต้องลงทะเบียน) กำลังไฟฟ้า 600 วัตต์ รับประกัน 2 ปี ขนาดกล่องสินค้า 30 x 30 x 36.5 เซนติเมตร น้ำหนัก 2.86 กิโลกรัม

ยี่ห้อ / รุ่นCamera Hepadry 2
รูปแบบใช้ไอน้ำนึ่ง และลมร้อนเป่าให้แห้ง
จำนวนขวด9 ขวด
ฟังก์ชันการทำงานนึ่งขวดนม , นึ่งภาชนะ , นึ่งอาหาร
กำลังไฟฟ้า600 วัตต์
ขนาดตัวเครื่อง30 x 30 x 36.5 เซนติเมตร
น้ำหนัก2.86 กิโลกรัม
การรับประกัน3 ปี (ต้องลงทะเบียน)
ตารางคุณสมบัติ Camera Hepadry 2

ราคา : 2,990 บาท
สถานที่ซื้อ : Shopee ชอปปี้ | Lazada ลาซาด้า | Central เซ็นทรัล


2. เครื่องนึ่งขวดนม Natur รุ่น SZ-4

ยี่ห้อที่คนนิยมเป็นอันดับสอง ก็จะเป็นยี่ห้อ Natur เนเจอร์ ซึ่งมีหลายรุ่นด้วยกัน มีทั้งแบบนึ่งธรรมดา นึ่งพร้อมอบแห้ง และแบบฆ่าเชื้อด้วยแสงยูวี สำหรับรุ่นที่นิยมมากๆ ก็เป็น Natur รุ่น SZ-4 เป็นรุ่นนึ่งขวดนมด้วยไอน้ำ ใส่ขวดนมได้สูงสุด 6 ขวด ใช้เวลานึ่งประมาณ 10 นาที ฆ่าเชื้อโรคได้ถึง 99% พร้อมระบบตัดไฟอัตโนมัติเมื่อน้ำแห้ง รุ่นนี้เน้นใช้งานง่าย ควบคุมการทำงานด้วยปุ่มเดียว ในชุดประกอบไปด้วย ตระแกรงวางขวดนม ตะแรงวางจุกนมและอุปกรณ์ ฝาครอบใส และที่คีบขวดนม รุ่นนี้เน้นการใช้งานเป็นที่นึ่งขวดนมเพียงอย่างเดียวนะครับ ราคาค่อนข้างย่อมเยาว์กว่าแบบอื่นๆ ขนาดตัวเครื่องอยู่ที่ 23 x 23 x 30 เซนติเมตร รับประกัน 1 ปีเต็ม ภายในแพ็คเกจมีแถมขวดนมมาให้จำนวน 4 ขวดด้วยครับ

ยี่ห้อ / รุ่นNatur รุ่น SZ-4
รูปแบบใช้ไอน้ำนึ่ง ภายใน 10 นาที
จำนวนขวด6 ขวด
ฟังก์ชันการทำงานนึ่งขวดนม
กำลังไฟฟ้าN/A
ขนาดตัวเครื่อง23 x 23 x 30 เซนติเมตร
น้ำหนักN/A
การรับประกัน1 ปี
ตารางคุณสมบัติ Natur รุ่น SZ-4

ราคา : 950 บาท
สถานที่ซื้อ : Shopee ชอปปี้ | Lazada ลาซาด้า


3. เครื่องนึ่งขวดนม PIGEON

สำหรับเครื่องยี่ห้อ PIGEON รุ่นนี้ถือว่าเป็น เครื่องแบบความเร็วสูง เพราะใช้เวลาเพียงแค่ 6 นาทีเท่านั้น ใส่ขวดนมได้ทั้งหมด 5 ขวด ฝาปิดโปร่งใสทำให้มองเห็นขวดนมด้านในเวลาใช้งานได้อย่างชัดเจน มีระบบตัดไฟอัตโนมัติเมื่อเครื่องทำงานเสร็จ ตัววัสดุที่ปราศจากสาร BPA ปลอดภัยต่อเด็ก อุปกรณ์ทั้งหมดสามารถถอดแยกชิ้นเพื่อการทำความสะอาดที่ง่ายยิ่งขึ้น ขนาดสินค้าอยู่ที่ 25 x 25 x 37 เซนติเมตร น้ำหนัก 2.3 กิโลกรัม

ยี่ห้อ / รุ่นPIGEON
รูปแบบใช้ไอน้ำนึ่ง ภายใน 6 นาที
จำนวนขวด5 ขวด
ฟังก์ชันการทำงานนึ่งขวดนม
กำลังไฟฟ้าN/A
ขนาดตัวเครื่อง25 x 25 x 37 เซนติเมตร
น้ำหนักน้ำหนัก 2.3 กิโลกรัม
การรับประกัน1 ปี
ตารางคุณสมบัติ PIEGON

ราคา : 1,950 บาท
สถานที่ซื้อ : Shopee ชอปปี้ | Lazada ลาซาด้า | Robinson โรบินสัน


4. เครื่องนึ่งขวดนมไมโครเวฟ Fico รุ่น PB-303

มาดูเครื่องนึ่งแบบไมโครเวฟกันบ้างครับ ตัวเครื่องก็ไม่มีอะไรมาก เป็นกล่องที่ด้านในมีที่ใส่น้ำ แล้วก็ที่วางขวดนมครับ สำหรับเครื่องนี้เป็นของยี่ห้อ Fico รุ่น PB-303 ใช้วัสดุที่ปลอดสาร BPA ไม่มีสารก่อมะเร็ว สามารถทนความร้อนได้ดี สามารถใส่ขวดนมได้สูงสุด 5 ขวด แต่ถ้าเป็นขวดขนาดใหญ่จะใส่ได้ 4 ขวดครับ ตัวฝาครอบมีที่ล็อค 2 ด้านแน่นหนา ไม่เลื่อนหลุดอย่างแน่นอน วิธีการใช้งานนั้นง่ายมาก เพียงแค่เติมน้ำให้ได้ปริมาณ 200 มิลลิเมตร แล้วนำขวดนมที่ล้างแล้วใส่เข้าไปในถาดรอง จากนั้นก็นำเข้าไมโครเวฟ แล้วก็กดให้ไมโครเวฟทำงาน ซึ่งระยะเวลานั้นบอกไว้ดังนี้

 • กำลังไฟฟ้า น้อยกว่า 800 วัตต์ ใช้เวลา 6 นาที และปล่อยให้เครื่องเย็นอีก 3 นาที
 • กำลังไฟฟ้า น้อยกว่า 850 – 1,000 วัตต์ ใช้เวลา 4 นาที และปล่อยให้เครื่องเย็นอีก 3 นาที
 • กำลังไฟฟ้า 1,100 วัตต์ หรือมากกว่า ใช้เวลา 3 นาที และปล่อยให้เครื่องเย็นอีก 3 นาที

ดูจากสเปคแล้ว ถ้าไมโครเวฟเรามีกำลังไฟสูงๆ ก็ใช้เวลาทั้งหมดแค่ 6 นาทีเท่านั้นเอง สำหรับใครที่บ้านมีไมโครเวฟอยู่แล้ว แบบนี้ก็สะดวกดีครับ แค่เติมน้ำ ใส่เข้าไปในไมโครเวฟ ก็ใช้งานได้เลย และด้วยตัวเครื่องที่มีขนาดเล็ก น้ำหนักประมาณ 1 กิโลกรัม พกพาไปใช้ที่อื่นๆ ด้วยครับ ข้อสังเกตที่มีอย่างเดียวของเครื่องประเภทนี้ก็คือ ต้องใช้ร่วมกับไมโครเวฟเท่านั้นครับ

ยี่ห้อ / รุ่นFico รุ่น PB-303
รูปแบบใช้ร่วมกับไมโครเวฟ
จำนวนขวด5 ขวด
ฟังก์ชันการทำงานนึ่งขวดนม
กำลังไฟฟ้าN/A
ขนาดตัวเครื่องN/A
น้ำหนักน้ำหนัก 1 กิโลกรัม
การรับประกัน1 ปี
ตารางคุณสมบัติ Fico รุ่น PB-303

ราคา 890 บาท
สถานที่ซื้อ : Shopee ชอปปี้ | Lazada ลาซาด้า | Robinson โรบินสัน


5. PUREEN เครื่องนึ่งขวดนมไฟฟ้าพร้อมอบแห้ง รุ่น 31BFD501010

มากันที่ยี่ห้อ PUREEN กันครับ รุ่นนี้ชื่อรุ่นยาวมาก จำยากด้วย รุ่น 31BFD501010 แนะนำว่าไม่ต้องจำครับ ตัววัสดุที่ใช้ในรุ่นนี้เป็น Polypropylene มีความแข็งแรง ทนทาน สามารถฆ่าเชื้อโรคภายใน 6 นาที ได้มากถึง 99.99% และยังมีแผ่นกรองอากาศ HEPA คุณภาพสูงช่วยดักฝุ่นละอองอีกด้วย ซึ่งเครื่องรุ่นนี้นึ่งได้และอบแห้งได้ด้วยนะครับ และจุดเด่นของเครื่องรุ่นนี้เลยก็คือ ฟังก์ชันการใช้งานกว่า 6 แบบด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็น นึ่งฆ่าเชื้อและอบแห้ง , นึ่งฆ่าเชื้อ , อบแห้ง , อุ่นนม , อุ่นอาหาร และนึ่งอาหาร ดูๆ แล้วก็สรุปได้ว่า ใช้นึ่งขวดนม หรือภาชนะอื่นๆ ก็ได้ อุ่นนมอุ่นอาหารนึ่งอาหาร ก็ได้เช่นกัน

ขนาดใหญ่ใส่ขวดนมได้มากถึง 10 ขวดในขนาดปกติ หากเป็นแบบคอกว้างจะใส่ได้ที่ 7 ขวด นอกจากนี้ยังมีระบบตัดไฟอัตโนมัติทันทีเมื่อน้ำแห้งมาให้ด้วย การควบคุมก็ทำผ่านปุ่มควมคุมด้านหน้าเครื่องได้เลย ราคานั้นก็จะอยู่ในระดับปานกลางไปทางสูง แต่ก็ได้เรื่องความหลากหลายในการใช้งานมาแทนนะครับ

ยี่ห้อ / รุ่นPUREEN รุ่น 31BFD501010
รูปแบบใช้ไอน้ำนึ่ง มีระบบอบแห้ง
จำนวนขวด10 ขวด
ฟังก์ชันการทำงานนึ่งขวดนม นึ่งและอุ่นอาหาร
กำลังไฟฟ้าN/A
ขนาดตัวเครื่องN/A
น้ำหนัก2.5 กิโลกรัม
การรับประกัน1 ปี
ตารางคุณสมบัติ PUREEN รุ่น 31BFD501010

ราคา 2,440 บาท
สถานที่ซื้อ : Shopee ชอปปี้ | Lazada ลาซาด้า | Robinson โรบินสัน


6. PHILIPS กล่องฆ่าเชื้อ UV-C (10 ลิตร,สีขาว) รุ่น UV-CBOX 10L

สำหรับอุปกรณ์ตัวนี้ขอเรียกว่ากล่องฆ่าเชื้อแทนก็แล้วกันนะครับ เพราะสามารถใช้ได้หลากหลายกว่า และแน่นอนว่าใช้ฆ่าเชื้อโรคที่ติดอยู่บนขวดนมได้ด้วย ซึ่งถ้าจะอธิบายให้เข้าใจง่ายๆ ก็คือ เครื่องนึ่งขวดนมแบบใช้แสง UV-C นั่นเองครับ ตัวเครื่องออกแบบมาได้สวยมาก มีขนาดที่ 10 ลิตร ฆ่าเชื้อโรคได้ 99% มีโหมดการทำงานอยู่ 4 โหมดด้วยกันคือ โหมดฆ่าเชื้อโรค โหมดจัดเก็บ โหมดเป่าแห้งและยังยั้งเชื้อโรค และโหมดเป่าแห้ง ซึ่งสามารถใช้กับโทรศัพท์​ กระเป๋าสตางค์ ช้อนส้อม จาน หน้ากาก ขวดนม และอุปกรณ์อื่นๆ ได้อีกด้วย น้ำหนักตัวเครื่องอยู่ที่ 2.7 กิโลกรัม ขนาดเครื่อง 35.8 X 35.8 X 36.2 เซนติเมตร จุดเด่นของเครื่องรุ่นนี้ที่ไม่เหมือนเครื่องรุ่นอื่นๆ เลยก็คือ ใช้กับวัสดุอุปกรณ์ได้หลากหลายมาก แต่ราคาก็จะสูงกว่าแบบอื่นๆ ด้วยนะครับ

ยี่ห้อ / รุ่นPHILIPS รุ่น UV-CBOX 10L
รูปแบบใช้เแสง UV-C
จำนวนขวดความจุ 10 ลิตร
ฟังก์ชันการทำงานใช้ได้กับหลากหลายอุปกรณ์
กำลังไฟฟ้า135 วัตต์
ขนาดตัวเครื่อง35.8 X 35.8 X 36.2 เซนติเมตร
น้ำหนัก2.7 กิโลกรัม
การรับประกัน1 ปี
ตารางคุณสมบัติ PHILIPS รุ่น UV-CBOX 10L

ราคา 4,990 บาท
สถานที่ซื้อ : Shopee ชอปปี้ | Lazada ลาซาด้า | Robinson โรบินสัน | Central เซ็นทรัล


7. เครื่องนึ่งขวดนม Babier รุ่น BR-0988

เครื่องรุ่นนี้มาแรงมากๆ ยอดขายอยู่ในระดับต้นๆ เลยก็ว่าได้ครับ ด้วยการออกแบบตัวเครื่องแบบตัวถังกว้าง ไม่มีแกนกลาง สามารถจัดวางขวดนมได้อย่างอิสระเต็มพื้นที่ ใส่ขวดนมได้ 6 – 8 ขวด รองรับขวดนมคอกว้าง หรือจะวางอุปกรณ์อื่นๆ จาน ชาม ของเล่นเพื่อฆ่าเชื้อด้วยก็ได้ ส่วนถาดใส่น้ำ หรือถาดต้มน้ำ ก็จะเป็นเซรามิคเนื้อลื่น ทำให้เช็ดคราบน้ำหรือตะกันได้ง่ายมากกว่าเดิม ถาดวางยังใช้ได้ 2 ด้านสามารถพลิกเพื่อเพิ่มพื้นที่ด้านล่าง กรณีจะใช้นึ่งขวดนมที่มีขนาดใหญ่พิเศษ นอกจากตัวการออกแบบตัวเครื่องให้มีทรงยาว ก็สามารถวางช้อนส้ม ตะเกียบ ได้สะดวก สำหรับการนึ่งฆ่าเชื้อจะใช้เวลา 10 นาที นึ่งหรืออุ่นอาหารใช้เวลา 15 นาที นึ่งและอบแห้งใช้เวลา 40 นาที และอบแห้งอย่างเดียว (ไม่ต้องเติมน้ำ) ใช้เวลา 40 นาที มีระบบตัดไฟเมื่อน้ำแห้งมาให้ด้วย รับประกัน 1 ปี

ยี่ห้อ / รุ่นBabier รุ่น BR-0988
รูปแบบใช้ไอน้ำนึ่ง มีระบบอบแห้ง
จำนวนขวด6-8 ขวด
ฟังก์ชันการทำงานนึ่งขวดนม นึ่งอาหาร
กำลังไฟฟ้า600 วัตต์
ขนาดตัวเครื่องN/A
น้ำหนักN/A
การรับประกัน1 ปี
ตารางคุณสมบัติ Babier รุ่น BR-0988

ราคา : 1,688 บาท
สถานที่ซื้อ : Shopee ชอปปี้ | Lazada ลาซาด้า | JD Central เจดีเซ็นทรัล


คำแนะนำในการดูแลรักษาเครื่องนึ่งขวดนม

1.หมั่นทำความสะอาดอยู่เป็นประจำ

ปกติใครที่มีเด็กเล็ก จะต้องนึ่งขวดนมเป็นประจำอยู่แล้ว ซึ่งควรจะต้องทำความสะอาดให้บ่อยที่สุดครับ เพราะเครื่องจะได้สะอาด และพวกคราบน้ำ หรือตะกรันที่เกาะอยู่จะได้ไม่สะสม เพราะถ้าปล่อยทิ้งไว้นานๆ คราบน้ำ ตะกรันต่างๆ จะสะสมจนเป็นก้อน ทำความสะอาดได้ยากมาก นอกจากนี้การทำความสะอาดเป็นประจำ ก็จะช่วยลดปริมาณเชื้อโรคที่ติดอยู่รอบๆ ตัวเครื่องอีกด้วย

2.ใช้งานให้ตรงกับสเปคเครื่อง

ตัวเครื่องจะมีข้อกำหนด และคำแนะนำการใช้งานมาให้อยู่แล้ว เช่น จำนวนขวดที่ใส่ได้ ซึ่งไม่แนะนำให้ใส่ขวดเกินที่กำหนดไว้ เพราะจะทำให้ประสิทธิภาพการฆ่าเชื้อโรคลดลงครับ หากมีขวดจำนวนมาก ก็ให้แบ่งนึ่งเป็นครั้งๆ ไป สำหรับเครื่องที่มีฟังก์ชันอื่นๆ ด้วย เช่น นึ่งหรืออุ่นอาหาร ก็ไม่ควรจะใส่ในปริมาณที่มากเกินกำหนด เพราะหากใส่มากเกินไปแล้วอาหารหกเลอะ จะเสียเวลาในการทำความสะอาด นอกจากนี้ก็ควรเติมน้ำให้ตรงกับสเปคที่กำหนดไว้ด้วยครับ เพื่อประสิทธิภาพการฆ่าเชื้อโรคที่ดีที่สุด

3.จับเก็บให้ถูกวิธี

แนะนำให้จัดเก็บเครื่องในบริเวณที่เหมาะสม ห่างจากแสงแดด หรือบริเวณที่จะโดนน้ำได้ง่าย เพราะเป็นเครื่องใช้ไฟฟ้า หากโดนน้ำมาโดยเราไม่ได้สังเกต อาจจะเกิดอันตรายได้ ส่วนแสงแดงควรหลีกเลี่ยง เพราะจะทำให้วัสดุต่างๆ เสื่อมสภาพก่อนเวลาอันควร และที่สำคัญมากๆ เลย แนะนำให้ตั้งห่างจากบริเวณเตาประกอบอาหาร เพราะปกติเรามักจะวางเครื่องไว้ในห้องครัวกันอยู่แล้ว การวางไว้ใกล้เตาประกอบอาหาร เสี่ยงทั้งไฟจากเตา การกระเด็นของเศษเครื่องปรุงต่างๆ เวลาทำกับข้าว ดังนั้นเรื่องการจัดเก็บก็อย่าลืมให้ความสำคัญกันด้วยนะครับ

ตารางเปรียบเทียบ เครื่องนึ่งขวดนม ยอดนิยม

ยี่ห้อ / รุ่นคุณสมบัติราคาล่าสุด โปรโมชั่น

Camera Hepadry 2
– ระบบนึ่งด้วยไอน้ำ
– ระบบอบแห้งด้วยลมร้อน
– ใส่ขวดนมได้ 9 ขวด
– นึ่งขวดนม , ภาชนะ และอาหารได้
– กำลังไฟ 600 วัตตถ์
– รับประกัน 3 ปี
ดูที่ Shopee
ดูที่ Lazada
ดูที่ Central

Natur รุ่น SZ-4
– ระบบนึ่งด้วยไอน้ำ
– ไม่มีระบบอบแห้ง
– ใส่ขวดนมได้ 6 ขวด
– นึ่งขวดนมอย่างเดียว
– รับประกัน 1 ปี
ดูที่ Shopee
ดูที่ Lazada

PIGEON
– ระบบนึ่งด้วยไอน้ำ
– ใช้เวลานึ่งเพียง 6 นาทีเท่านั้น
– ไม่มีระบบอบแห้ง
– ใส่ขวดนมได้ 5 ขวด
– นึ่งขวดนมอย่างเดียว
– รับประกัน 1 ปี
ดูที่ Shopee
ดูที่ Lazada
ดูที่ Robinson

Fico รุ่น PB-303
– ใช้งานร่วมกับไมโครเวฟ
– ตั้งเวลาตามกำลังไฟของไมโครเวฟ
– ใส่ขวดนมได้ 5 ขวด
– นึ่งขวดนมอย่างเดียว
– รับประกัน 1 ปี
ดูที่ Shopee
ดูที่ Lazada
ดูที่ Robinson

PUREEN รุ่น 31BFD501010
– ระบบนึ่งด้วยไอน้ำ
– ใช้เวลานึ่งเพียง 6 นาทีเท่านั้น
– มีระบบอบแห้ง
– ใส่ขวดนมได้ 10 ขวด
– นึ่งขวดนม นึ่งและอุ่นอาหาร
– รับประกัน 1 ปี
ดูที่ Shopee
ดูที่ Lazada
ดูที่ Robinson

PHILIPS รุ่น UV-CBOX 10L
– ระบบฆ่าเชื้อด้วยแสง UV-C
– มีหลายฟังก์ชันการใช้งาน
– ความจุ 10 ลิตร
– ใช้ได้กับหลากหลายอุปกรณ์
– รับประกัน 1 ปี
ดูที่ Shopee
ดูที่ Lazada
ดูที่ Robinson
ดูที่ Central เซ็นทรัล

Babier รุ่น BR-0988
– ระบบนึ่งด้วยไอน้ำ
– มีระบบอบแห้ง
– ใส่ขวดนมได้ 6-8 ขวด
– นึ่งขวดนม นึ่งและอุ่นอาหาร
– รับประกัน 1 ปี
ดูที่ Shopee ชอปปี้
ดูที่ Lazada ลาซาด้า
ดูที่ JD Central เจดีเซ็นทรัล

บทสรุป

เครื่องนึ่งขวดนม ถามว่าควรซื้อมั้ย? ตอบเลยว่า ถ้าต้องดูแลลูกเอง ซื้อเถอะครับ จะได้ไม่เหนื่อย และมีเวลาไปดูแลลูกมากขึ้น จะให้ไปเอาหม้อต้มน้ำ ลวกขวด เอาไปตากให้แห้ง ก็คงไม่ไหวครับ เสี่ยงกับการโดนน้ำร้อนลวกอีก สิ่งที่สำคัญที่สุดก็คือ เลือกให้ตรงกับความต้องการ และงบประมาณ ครับ ไม่ต้องซื้อแพงมาก เพราะเราไม่ได้ใช้นานกันหลายปี แค่ลูกโต ไม่ใช้ขวดนมเราก็เลิกใช้กันแล้ว หลายคนถ้ามีเพื่อนจะซื้อเป็นของเพื่อแสดงความยินดี แล้วเขาถามเรา ก็บอกไปเลยว่า อยากได้เครื่องนึ่งขวดนม ก็ได้นะครับ แบบนี้เพื่อนก็จะซื้อของที่เราได้ใช้ด้วย เราก็จะได้ใช้ของจริงๆ ด้วย ยังไงก็ขอให้ได้เครื่องนึ่งขวดนมที่ถูกใจกันนะครับ ทีมงาน iamreview ก็ขอฝากทิ้งท้ายกันไว้เพียงแค่นี้ครับ

รีวิว

แอดมินผู้ชื่อชอบการรีวิว เจออะไรก็จะรีวิว รีวิวไปเรื่อยๆ

Leave a Reply

Back to top button